Cảnh giác với các tin tuyển dụng lừa đảo- cách nhận biết tin thật- tin giả

Cảnh giác với các tin tuyển dụng lừa đảo- cách nhận biết tin thật- tin giả

Từ trước tới nay việc đăng tin lừa đảo, vào các nhóm đa cấp, buôn bán hàng giả hoặc giả uy tín thương hiệu khác để lấy tiền, thậm chí bắt người, buôn người rất nóng bỏng. Các chiêu bài luôn mới mẻ, hấp dẫn, trá hình đủ thể loại. Nhiều khi cũ với người này nhưng lại hoàn toàn mới với người khác nên lừa đảo không chỉ một lần một chiêu bài mà lặp đi lặp lại một bài nhưng vẫn “câu” được kha khá “con mồi”.

Chỉ cần một người vấp một lần- thì cũng đã đủ “đắng”. Nhất là việc mạng xã hội facebook, zalo ngày một phát triển, chỉ cần một nick facebook, một số điện thoại dùng một vài lần rồi thay, không cố định, bắt dính một đối tượng thì nick face sẽ khóa, số điện thoại sẽ ở tình trạng “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được…”
Một kết cục là người tìm việc nếu không tỉnh táo sẽ rất dễ dàng sập bẫy.

Trang tin NGHỆ AN 37 hôm nay sẽ tổng hợp một số chiêu bài để người tìm việc tham khảo tránh những tổn thất đáng tiếc.

Diện mạo của những tin đăng KHÔNG ĐÁNG TIN CẬY:

– Đánh vào tâm lý người tìm việc là những mẹ bỉm sữa, những người muốn linh động thời gian, không thích bị gò bó hạn chế về thời gian làm việc hoặc những đối tượng muốn làm thêm tạm thời:
Những câu hứa hẹn: làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu không gò bó, không áp lực... sau khi vòng vo trao đổi thì có công việc là thêu tranh, đính đá, xâu chuỗi, xâu hạt, dán tem hàng, bán hàng online, đa cấp, đội nhóm

Cũng có một vài cơ sở là thực sự nhưng đơn giá rất thấp, cọc rất ít. Còn những tin lừa đảo thường có đơn giá cao và đặc biệt là tiền cọc cao.

Ví dụ điển hình

Tại Bình Phước năm 2018, công an đã khám xét và xử lý một cơ sở thuê người xâu vòng hạt. Với việc cọc 2kg hạt nhựa đủ loại lớn nhỏ và dây giá 500 ngàn đồng/ 2kg. Hứa hẹn trả công 100 ngàn/ 1kg và hoàn trả tiền cọc. Nhưng sau một lần đầu tiên thực hiện trả công, để tạo niềm tin, nhận số hàng lớn hơn, chủ cơ sở tiếp tục thu cọc và không hoàn trả. Mỗi tháng cơ sở từ 100kg hạt đã thu về hàng chục triệu đồng của những người cần tiền, chịu khó trên khắp cả nước.

Người làm không thể liên hệ lại được và không xác định được danh tính cũng như nơi ở để trình báo cơ quan điều tra. Nhờ việc cho thuê những người tại khu vực gần đó tới cắt nát những chuỗi hạt đã được xâu để lấy lại số hạt tiếp tục gửi đi và thu cọc, công an địa phương đã vào cuộc xử lý. Nhưng đó chỉ là một con số nhỏ vô cùng nhỏ giữa đầy rẫy những “cơ sở gia công tại nhà” như vậy.

– Đánh vào tâm lý “VIỆC NHẸ LƯƠNG CAO”

Aỏ tượng, kỳ vọng vào việc mình làm, việc nhẹ- lương cao- công việc nhàn hạ- thời gian làm việc ít, không ít người bị sập bẫy tuyển dụng ma. Với lời chào mời: tuyển dụng văn phòng, lễ tân, tiếp thị, bán hàng… nhiều chiêu trò, lương khá hấp dẫn, việc dễ làm, không có địa chỉ cụ thể của nơi làm việc, không có nơi tiếp nhận ứng viên cụ thể, khi người tìm việc liên hệ thì ib, cmt, hoặc gọi điện thoại trực tiếp hẹn gặp ở quán cafe nào đó.

Có một vài trường hợp trớ trêu bị cho vào đường dây bắt người trắng trợn như cho vào những vị trí tiếp khách- mại dâm trá hình. Nếu không muốn làm thì bị cưỡng bức nộp đền số tiền lên đến hàng chục triệu đồng với lý do: trả phí tuyển dụng- chuộc người. Tâm lý người xin việc sau đó lại không trình báo chính quyền vì không có chứng cứ, hoặc sợ bị mang tiếng ép vào nhà chứa…

– “MỚI RA TRƯỜNG CHƯA CÓ KINH NGHIỆM”- “ĐƯỢC ĐÀO TẠO MIỄN PHÍ”

Hứa hẹn một vị trí tốt, nhận việc lương cao, có cơ hội thăng tiến. Sau khi nhận việc thì ứng viên nộp phí 120 ngàn đến vài trăm ngàn “tiền hồ sơ” và đăng ký học đào tạo trước khi thử việc. Thời gian thử việc là khoảng thời gian đi làm không lương hoặc nộp thêm một số khoản phát sinh vô lý để nghe những thuyết trình vớ vẩn không có ứng dụng gì, những buổi họp vô bổ. Những đối tượng tuyển dụng thu phí này thường thuê một văn phòng, tiếp nhận hồ sơ, nhận tiền. Và công việc cho những nhân viên mới sau khi đóng tiền là tuyển dụng tiếp ứng viên mới để được trích hoa hồng tuyển dụng….

Mạng lưới phát triển rộng rãi và công việc phải làm là gì? Việc nhẹ- lương cao- không phải làm gì cả, chỉ việc tìm ứng viên.

Trá hình bắt cóc, đòi tiền đưa đón

Đăng tin tuyển dụng một công việc tốt, của một công ty uy tín, nhưng lại qua trung gian, được đưa đón. Hình thức này rất dễ bắt cóc buôn người hoặc đòi tiền đưa đón. Vì vậy nếu một công ty tại KCN tuyển dụng, hãy liên hệ trực tiếp với nhân sự, đến nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng bảo vệ tại công ty, liên hệ theo số điện thoại để nghe hướng dẫn nộp hồ sơ có hợp lý hay không trước khi đến công ty. Chủ động gặp nhà tuyển dụng tại công ty tuyển dụng, không gặp riêng.

Với các loại hình trên, được biến hóa thành vô số kiểu tuyển dụng, nhưng chung các điểm:

– Lương cao, việc nhẹ
– Thu tiền phí, cọc, môi giới
– Không có địa chỉ cụ thể
Không phải tất cả các tin đăng tuyển dụng các loại hình như trên là không chính đáng, nhưng chúng ta nên tỉnh táo lựa chọn việc làm phù hợp, tránh những lo ngại của người tìm việc.

NGƯỜI TÌM VIỆC HÃY CẢNH GIÁC VÀ THẬN TRỌNG NẾU THẤY CÁC CÔNG VIỆC CÓ CÁC “TRIỆU CHỨNG ĐÁNG NGỜ” NHƯ ĐÃ NÊU.