Những điều cần biết khi tìm việc

Cẩm nang tìm việc làm

Những điều cần biết khi tìm việc

Với những người đã vài lần nộp hồ sơ xin việc, bước qua đôi lần phỏng vấn, họ sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý cho bản thân để hoàn thiện và có một công việc tốt. Nhưng đôi khi, cơ hội chỉ đi qua một lần, khó gặp cơ hội lần hai, hoặc có những sai lầm, khi nhận ra thì đã chịu tổn thất mất mát rồi. Như một lời tâm sự trong vai trò của một người tìm việc bài viết này hi vọng mang đến cho bạn trẻ bắt đầu hành trình “xách hồ sơ” những kinh nghiệm sát thực.

– TÌM MỘT CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

Công nghệ hiện đại thì con người đỡ mất công sức, không cần phải đi lang thang trên phố, đến vừa đi vừa ngó ngó nghiêng nghiêng, có khi lại không an toàn giao thông, hoặc nghe theo mách nước, tới nơi họ chẳng tuyển nữa…

  •  Thay vào đó, lên google, tạch tạch gõ: Việc làm tại Nghệ An.
Việc làm nhanh Nghệ An Việc làm mới nhất Nghệ An. Có người muốn chi tiết, cụ thể đúng sở trường như là: Việc làm lái xe tại Nghệ An. việc bán hàng ở thành phố Vinh. Việc làm ở Hà Tĩnh,
tìm việc làm ở Nghệ An, Tìm việc tại Hà Tĩnh… Những kết quả hiển thị tìm kiếm sẽ cho chúng ta một loạt tham khảo. Hãy chọn lựa cho mình một công việc phù hợp, chọn lựa một nhà tuyển dụng chân chính.

– NHẬN BIẾT TIN ĐĂNG UY TÍN HAY TIN SPAM, TUYỂN ẢO

    • Một đơn vị thực sự tuyển nhân viên thực sự thường có cụ thể số lượng tuyển. Nêu rõ công việc phải làm, vai trò- vị trí tuyển dụng, có địa chỉ nơi làm việc cụ thể.
    • Một dạng linh động, là “nhân viên kinh doanh”, “nhân viên thị trường”… – Đây là loại hình có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất, lương hứa hẹn cao nhất nhưng thực tế, để làm “nhân viên kinh doanh”- bạn phải thực sự năng động và luôn luôn xác định: Làm theo năng lực, hưởng theo doanh số.

– Cảnh giác với các loại hình không rõ ràng:

tuyển nhân viên ghi chép sổ sách gần khu vực sân bay… nay mai lại chuyển sang gần chỗ abc nào đó, công việc nêu ra mơ hồ, không rõ ràng là làm việc gì hay những việc như là: ưu tiên mẹ bỉm sữa, người thất nghiệp, rảnh làm bận nghỉ… Xin thưa những việc đó là bán hàng online, kinh doanh đa cấp. Kinh doanh đa cấp không xấu, nhưng bạn cần xác định tâm lý trước khi tham gia và sáng suốt khi lựa chọn.

Không nộp bất kỳ khoản chi phí nào

Không bao giờ nộp bất kỳ khoản chi phí nào cho việc ghi tên ứng tuyển. Một nhà tuyển dụng thực sự không thu bất kỳ phí nào của bạn, không thu dưới bất kỳ hình thức nào (Phí làm thẻ, phí ghi danh, phí mua hồ sơ, phí này phí nọ…)
Không nộp tiền đưa rước dắt mối, tiền lo lót xin việc hay, góp cổ phần, đưa tiền trước để nhận hàng phân phối vv…
Trừ trường hợp: Hồ sơ ứng tuyển công chức/viên chức nhà nước: Có nộp khoản lệ phí mua hồ sơ – nhận hồ sơ và nộp tiền trực tiếp tại văn thư của Sở ngành liên quan.

Việc bảo vệ của công ty bảo vệ dịch vụ – nộp tiền mua áo quần đồng phục – số tiền ít đúng giá đồng phục, có phiếu thu biên nhận đầy đủ (được quyền ứng tạm đồng phục tới nhận tháng lương đầu tiên trừ tạm ứng)

Sau khi xác định được đó là nhà tuyển dụng mà bạn mong muốn làm việc tại đó, chuyển sang bước chuẩn bị liên lạc.

– CHUẨN BỊ MỘT SỐ THỨ TRƯỚC KHI LIÊN HỆ

– Bạn đừng để đang gọi điện thoại thì tít tít – cuộc hội thoại bị gián đoạn do hết tiền điện thoại

– Hãy sẵn sàng một cây viết và ít nhất một mẩu giấy để có thể nhanh chóng ghi những ý cốt lõi cuộc hội thoại

– Nắm rõ nhà tuyển dụng bạn đang gọi là ai. Công ty ABC, chị A hay anh B, lĩnh vực công ty hoạt động là gì, họ đang cần vị trí gì và yêu cầu ra sao… Sau khi tìm hiểu về nhà tuyển dụng, thấy thích hợp mới tiến hành gọi hỏi nhanh những thông tin như còn tuyển không, em có thể nộp hồ sơ…

– LIÊN HỆ VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Sau khi nhận định được vị trí mong muốn, tìm được nhà tuyển dụng phù hợp, hãy tiến hành liên hệ ngay với nhà tuyển dụng.
Đừng ngồi đợi nhà tuyển dụng liên hệ trước với bạn. Bạn hãy thay đổi việc lên facebook đăng tìm việc hoặc ib tin tuyển dụng và chờ. Những tuyển dụng tốt họ sẽ không liên hệ với bạn đâu.

Facebook- mạng xã hội chỉ là nơi để các tuyển dụng NÊU THÔNG TIN – còn việc lựa chọn, phỏng vấn thì cách bạn liên hệ với đơn vị tuyển đã là một điểm để họ đánh giá bạn.
Còn những công việc, những người tuyển thấy thông tin tìm việc sơ sơ của bạn là nhảy vào lôi kéo, chào mời ngay, kiểu bất chấp thì bạn nên cân nhắc công việc họ cần là gì. (Quay trở lại bước thứ 2 phía trên)

Luôn nhớ:

Hãy chủ động liên hệ theo cách mà nhà tuyển dụng đã nêu trong tin đăng: Gọi điện thoại/ Gửi email/ Nộp hồ sơ trực tiếp.
Lựa chọn thời điểm thích hợp để gọi: Giờ hành chính, thông thường cuộc gọi từ 8h30 đến 10h30, buổi chiều 14h đến 16h30 sẽ đem đến cho bạn hiệu quả hơn.

– SẴN SÀNG CHO LỊCH PHỎNG VẤN (CUỘC HẸN)

Sau khi đã liên hệ với nhà tuyển dụng, bạn sẽ được sắp xếp lịch phỏng vấn. Đến đúng hẹn hoặc sớm hơn một chút để chủ động hơn. Ăn mặc lịch sự, gọn gàng, phù hợp với vị trí tuyển. Quan sát xung quanh trong quá trình chờ đợi. Tùy vị trí công việc và tính cách để có những ứng xử phù hợp.

Việc bạn đến trễ hẹn có thể khiến nhà tuyển dụng từ chối bạn không cần phỏng vấn nữa. Nhà tuyển dụng họ có thể đến trễ hẹn như một cách cố tình để kiểm tra tính kiên nhẫn của bạn. Bạn hãy nghĩ như vậy.

Cái nhìn đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn về bạn là điều khá quan trọng.

Đừng để mất điểm trong lần phỏng vấn.

Đừng quá căng thẳng và lo lắng. Hãy đặt nhẹ vấn đề, không quá chăm chú vào kết quả. Hãy coi cuộc phỏng vấn như một buổi tập sự nghiêm túc hay một cuộc trò chuyện, gặp gỡ thú vị.

Còn nhiều kỹ năng mềm khác, để trở thành người có kinh nghiệm. Nên góp nhặt có chọn lọc những góp ý của người đi trước. Hẹn gặp lại các bạn vào các bài chia sẻ tình huống phỏng vấn tìm việc làm sau. Chúc mọi người sớm tìm được những mẩu ghép để sớm hoàn thiện bức tranh công việc của bản thân.