TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG nCOV

Toàn cầu đang đối mặt với dịch nCOV – bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Conona mới- gây ra.

Tình hình y tế, kinh tế, giáo dục có sự xáo trộn. Những công văn cho học sinh, sinh viên phải nghỉ học theo các đợt từi 3/2/2020 đến công văn thứ hai là 16/2/2020. Xét trên góc cạnh của người lao động, những nhân viên, công nhân, người lao động vẫn tiếp tục công việc đông thời với việc phòng chống bệnh. Nhiều người lao động trăn trở khó khăn với việc gửi trẻ, trông con trong thời điểm này.

Môi trường làm việc đông người, ăn uống tập thể khiến cho nguy cơ lây bệnh rất cao. Chính vì vậy mỗi người cần có ý thức tự giác, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, tránh nhiễm bệnh. Khi phát hiện mình có triệu chứng bệnh cần chủ động tách ly và đều trị để không lây nhiễm cho người khác

Theo  tổng hợp các nguồn tin từ các trung tâm y tế, liên quan đến nCOV có các điểm chính như sau:

  • Nguồn gốc:

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người.
– Nơi phát hiện bệnh đầu tiên: Chợ hải sản thuộc Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc
– Các chủng Conona có khả năng lây qua người được xác định nguồn gốc từ động vật như dơi, mèo, rắn, lạc đà.

  •  KHẢ NĂNG LÂY BỆNH:

– Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

– Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

  • TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Đặc biệt nguy hiểm với trẻ em, người già, người sức đề kháng yếu

  • PHÒNG TRÁNH

Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:
– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
– Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

  • Môi trường khô thoáng sẽ làm suy yếu virut nên cần phơi nắng mặt trời , để nhà cửa thoáng mát, khô ráo

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

– Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

NHỮNG HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI LIÊN QUAN

  • Nhiều đơn vị, doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, cập nhật thông tin cho người lao động phòng chống dịch nCOV
  • Các tổ chức liên ngành, các đoàn thể tại in băng rôn, khẩu hiệu, apich, tờ rơi để truyền thông tin phòng chống dịch tới mọi người dân
  • Nhiều điểm phát khẩu trang miễn phí cho người dân
  • Các hoạt động vui chơi, tập trung nơi đông người bị hạn chế
  • Một số đầu cơ buôn bán hàng nhái hàng giả, hàng kém chất lượng, tăng giá cao đối với mặt hàng khẩu trang y tế cần lên án.